Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ quan trọng và truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đây là ngày được tôn vinh và kính cẩn để tưởng nhớ và tri ân các vị anh hùng, tổ tiên đã có công đóng góp to lớn trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa lịch sử và văn hóa của ngày này, cũng như câu trả lời cho câu hỏi “Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương có được nghỉ không?”.

1. Lịch sử của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

“Dù ai đi ngược về xuôi,

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba.”

Ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày để chúng ta tưởng nhớ về công ơn dựng nước của Vua Hùng. Bên cạnh đó, mùng 10 tháng 3 còn là dịp để chúng ta tìm hiểu và tự hào về nguồn cội, về dân tộc và về tổ tiên. Hằng năm, cứ đến mùng 10 tháng 3, hàng triệu người dân đều tụ hội về Đền Hùng ở Việt Trì, Phú Thọ để thắm hương tưởng nhớ các vị vua Hùng.

Đây là một ngày quan trọng trong lịch sử văn hóa của Việt Nam, được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Truyền thống này bắt nguồn từ thời triều vua Khải Định vào năm 1917 (lịch dương), khi Bộ Lễ đã quy định ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày “quốc tế”, tức là ngày để các quan cử hành nghi lễ tại Đền Hùng thay mặt cho triều đình Huế cúng tế. Quyết định này đã được Tham tri, Hữu tuần phủ Phú Thọ là Bùi Ngọc Hoàn soạn biên và triển khai thực hiện.

Do đó, từ năm 1917, ngày giỗ tổ được xác định là ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, và trở thành một ngày lễ quan trọng của dân tộc Việt Nam, được tổ chức để tưởng nhớ và tôn vinh công ơn của vua Hùng và các vị vua tiền nhân, cũng như thể hiện sự gắn kết và tự hào với truyền thống lịch sử của dân tộc.

2. Ý nghĩa lịch sử và các hoạt động của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

2.1. Ý nghĩa lịch sử

Đây là dịp để mọi người tưởng nhớ và tri ân các vị anh hùng, tổ tiên đã có công xây dựng và bảo vệ đất nước, thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với những người đã hy sinh và cống hiến cho dân tộc.

Vua Hùng Lạc và các vị anh hùng, tổ tiên được coi là những người đã khai sáng và xây dựng nên nước Văn Lang – nơi mà người Việt đã sống và phát triển trong hàng ngàn năm. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để mọi người nhớ lại những thành tựu và công lao của các vị anh hùng, tổ tiên đã góp phần tạo nên dân tộc Việt Nam ngày nay, để mọi người cùng nhau tôn vinh và tự hào về lịch sử và truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương còn là dịp để mọi người cùng nhau tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống và tạo nên không khí đoàn kết, hào hứng trong cộng đồng. Đây cũng là dịp để mọi người cùng nhau chia sẻ và tôn vinh những giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam.

2.2. Các hoạt động văn trong ngày Giỗ tổ

Vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương, đền Hùng sẽ tổ chức hai lễ:

  • Lễ rước kiệu vua: Đoàn rước kiệu với hàng loạt cờ hoa, lọng và kiệu, cùng các trang phục truyền thống, sẽ khởi hành từ dưới chân núi và lần lượt đi qua các đền trước khi đến đền Thượng.
  • Lễ dâng hương: Những người đến tham dự lễ sẽ mang theo hương và thắp lên tại đền Hùng. Mỗi người khi đến góp phần thắp lên vài nén hương tại đất Tổ. Theo tín ngưỡng dân gian, mỗi phần đất và mỗi gốc cây tại đây đều được coi là linh thiêng. Đặc biệt, các gốc cây và hốc đá sẽ được cắm đỏ những chân hương.

Ngoài ra, ngày này cũng là dịp để cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian như cuộc thi hát xoan (hay còn gọi là hát ghẹo), một hình thức dân ca đặc biệt của Phú Thọ. Các cuộc thi vật, thi kéo co cũng như thi bơi trải sẽ được tổ chức tại ngã ba sông Bạch Hạc, nơi mà các vua Hùng đã từng luyện tập cho các đoàn thủy binh luyện chiến.

3. Ngày giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ không?

Theo quy định của Chính phủ, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ quan trọng của dân tộc Việt Nam và được xem là ngày nghỉ lễ. Theo đó, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được nghỉ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. Năm nay ngày 10/3 âm lịch rơi vào ngày 18/4 dương lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *